Phơi quần áo thế nào cho đúng cách?

Bạn nghĩ rằng phơi đồ là công việc quá đơn giản. Tuy nhiên, phơi đồ như thế nào để quần áo bền cũng cần có bí quyết đấy!

Quần áo nhanh hỏng, bạn đừng vội đổ lỗi cho chất liệu. Quá trình giặt giũ, phơi phóng, cất giữ cũng ảnh hưởng rất lớn đến độ bền của trang phục.

1. Điều tối kỵ là để quần áo ẩm ướt lâu ngày không phơi. Như vậy, chúng không những bị ẩm mốc mà còn dễ mục. Bạn nên phơi quần áo ở nơi khô thoáng, có ánh nắng mặt trời để diệt khuẩn. Vào ngày mưa, có thể làm khô đồ bằng máy sấy quần áo.

2. Quần áo, nhất là đồ jean cần lộn trái khi phơi để tránh phai màu. Nếu bị dây bẩn, mặt phải của quần áo vẫn sạch.

3. Với một số trang phục đặc biệt, bạn cần phơi đúng cách, không thể vắt bừa lên dây. Các loại áo khoác, áo nỉ, áo vét cần được treo trên những chiếc mắc áo bằng gỗ, nhựa dày và chắc chắn, vì những loại trang phục này cần được giữ dáng phần vai.

Áo len, áo dệt kim rất dễ bị giãn. Khi giặt xong, bạn chỉ nên vắt nhẹ rồi dùng khăn bông dày hút bớt nước, sau đó hong khô áo trên bề mặt phẳng. Nếu phơi bằng mắc áo bạn nên gấp đôi áo lại, vắt trên thanh ngang. Không treo thẳng vì cổ áo sẽ bị giãn, sức nặng của nước kéo áo dài ra. Ngoài ra, những chiếc "đinh" trên móc còn đâm thẳng vào vải, làm hỏng áo.

Một số quần áo bằng chất liệu mỏng, dễ bị biến dạng, trầy xước như kim tuyến, bạn nên phơi trong túi lưới (có bán ở siêu thị).

4. Những trang phục có màu sắc sặc sỡ, phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời sẽ làm phai màu vải. Ngoài ra, các chất liệu như: lụa tơ tằm, satin, sợi tổng hợp, len... thường chịu nhiệt kém, bạn chỉ nên phơi ở nơi thoáng gió.

Quần áo phơi sát nhau sẽ rất lâu khô. Bạn cũng cần chú ý cách ly quần áo ra màu để chúng không lan sang các trang phục còn lại.

5. Cách tốt nhất để giữ vệ sinh dây phơi là dùng loại dây có thể cất đi, như vậy bạn sẽ không sợ gió, bụi làm bẩn. Trường hợp dùng dây phơi cố định, bạn nên dùng khăn ướt lau sạch bụi trước khi phơi quần áo.

Nếu đang dùng dây phơi bằng sắt, bạn nên thay ngay bằng một loại dây khác. Dây sắt rất dễ bị gỉ sét, chất này bám vào quần áo sẽ rất khó giặt sạch. Giải pháp cho bạn là dùng dây tráng kẽm, vừa bền lại vừa cứng.

6. Hãy thường xuyên lau sạch bụi trên kẹp áo, mắc áo. Sau khi phơi, cất chúng vào nơi khô ráo. Để ngoài trời, mắc áo sẽ nhanh hỏng và dễ bắt bụi.

7. Không nên phơi quần áo qua đêm ngoài trời, đặc biệt là đồ lót. Sương đêm sẽ làm chúng bị mất màu, ẩm mốc và giảm độ bền.

8. Trước khi giặt và phơi quần áo mới mua, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên mác áo. Như thế, bạn sẽ biết cách phơi phù hợp.

Tham khảo thêm lưới an toàn giá rẻ

Theo Thu Hằng
Tiếp Thị Gia Đình

Nhận xét của bạn